Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu từ A đến Z
Hiện nay đa số bánh trung thu có hai loại nhân thập cẩm và nhân xay nhuyễn. Với cách làm bánh trung thu thập cẩm với nhiều công đoạn yêu cầu lựa chọn rất nhiều nguyên liệu. Còn đối với cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu chẳng cần phải tốn nhiều thời gian kỹ thuật phức tạp chỉ cần bạn kiên nhẫn nhưng để đảm bảo được nhân thơm ngon thì khâu nguyên liệu bạn cần phải lựa chọn tỷ mỹ.
Trong các loại nhân xay nhuyễn thì đậu xanh được sự dụng phổ biến nhất hiên nay, qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu theo công thức dễ dàng nhất.
Thành phần sử dụng sên nhân đậu xanh bánh trung thu
- 300g Đậu xanh đã được chà vỏ
- 30g Bột dẻo (bột nếp)
- 120g Đường cát trắng
- 100g Dầu ăn
- Mạch nha
Hướng dẫn cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu cực dễ qua từng bước
Bước 1: Bạn cho đậu xanh đã chà hết vỏ ngâm vào với nước trong vòng thời gian 5 tiếng đồng hồ (cho đậu xanh nở ra hoàn toàn). Khi đậu xanh bạn ngâm đủ nước thì quá trình sên bạn sẽ không gặp vấn đề như (đậu bị khô hay vón cục, rời rạc). Lưu ý, khi ngâm đậu bạn nhớ cho thêm vào một chút muối iot.
Bởi vì, ngâm đậu bạn bỏ thêm ít muối lúc đầu, sau quá trình ngâm đậu sẽ giảm chua, quá trình sên đậu có màu vàng óng ánh đẹp và có mùi vị ngọt thanh đậm đà khi sên nhân đậu xanh.
Bước 2: Khi đậu xanh đã ngâm nở hoàn toàn bạn cho qua rây để lược lại đậu xanh, bạn cần vo đậu xanh lại với nước sạch 3 - 4 lần ( nhằm đảm bảo đậu xanh sạch và không bị nhớt). Đậu xanh sau khi ngâm, hạt đậu nở ra hoàn toàn nặng tầm 500g.
Bước 3: Đậu xanh bạn cho vào trong nồi, đáy nồi cần sâu và rộng. Bạn cho nước lọc vào tầm 1 lít( nước lọc phải gấp 2 -3 lần đậu xanh). Bạn cho nồi đậu xanh trên bếp gia nhiệt vừa đến khi đậu xanh trong nồi xuất hiện bọt bạn mở nắp cần vớt bọt bên trong ra. Tầm thời gian 6 -10 phút bạn cần khuấy trộn một lần, tránh đậu bị khét cháy ở phía đáy của nồi.
Bước 4: Bạn nấu đậu cho đến khi hạt đậu xanh tơi ra như cháo đậu xanh bạn sẽ dùng muỗng khuấy mạnh đến khi đậu nát ra rồi tắt bếp.
Bước 5: Khi đậu trong nồi nguội hay ấm bạn tiến hành cho vào máy sinh tố xay, nhớ thêm 300ml nước rồi bạn xay đậu xanh nhuyễn mịn thành chè đậu xanh loãng. Bạn cho đậu xanh qua rây để lược lại giúp nhân đậu xanh mịn hơn.
Bước 6: Tiếp theo bạn lấy phần đậu xanh đã xay mịn vào chảo chống dính, cho lên bếp rồi đun với lượng lửa nhỏ. Bạn dùng muỗng khuấy từ lúc bạn đầu đun trên bếp, lưu ý rằng bạn không nên để đậu sánh lại (vì khi bạn không khuấy đậu lúc đầu dẫn đến tình trạng bị vón cục hay khét dưới đáy chảo), trong quá trình gia nhiệt bạn gặp bọt khí thì nên vớt ra. Tại công đoạn này bạn không bổ sung đường và dầu ăn để tránh bị văng vào người.
Thời gian sau 15 phút, đậu sệt lại giống như dạng bột cho bé thì bạn cho tiếp lượng đường và 1/4 dầu ăn vào đậu xanh, bạn khuấy điều dầu và đường hoà quyện vào đậu.
Tiếp tục bạn sên thêm 15 phút nữa đậu sẽ khô dầu, rồi thêm 1/4 dầu ăn, để trên bếp lửa nhỏ, sên đều tay.
Thời gian sau 10 phút, cho thêm 1/4 dầu ăn và đường mạch nha vào đậu xanh. Tránh bị đậu khét cháy bạn cần sên kỹ vì hiện giờ đậu bắt đầu nặng tay.
Sau thời gian 15 phút tiếp theo, bạn cho thêm lượng dầu vào chảo, sên đậu xanh cho đến khi đậu mềm mịn hoàn toàn, dính lại với nhau. Bạn kiểm tra đậu xanh đã đạt theo yêu cầu chưa, bạn dùng thử ngón tay ấn vào khối đậu, không còn dính tay là đã đạt theo yêu cầu (trong công đoạn này nếu bạn muốn bổ sung dừa hay vừng, hạt dưa nên cho vào bước này).
Khi đậu xanh đã sên theo đúng yêu cầu, bạn vẫn để chảo trên bếp bắt lửa nhỏ, bạn tiếp tục rây 10g bột bánh dẻo vào chảo đậu xanh, đảo qua lại để bột bánh dẻo hoà quyện vào đậu xanh, bạn thử hãy vo tròn 1 viên đậu nếu viên đậu xanh giữ nguyên hình dáng tròn, là nhân đã đạt yêu cầu không mềm nhão. Nếu trường hợp nhân mềm nhão bạn nên bổ sung bột bánh dẻo vào.
Tại sao bạn phải thêm bột bánh dẻo vào đậu xanh: vì bột bánh dẻo sẽ giúp làm tăng khả năng kết dính nhân, hổ trợ cho nhân có độ mềm vừa phải không bị cứng thô, giúp đậu xanh dễ nặn hình dáng.
Mẹo nhỏ: Nếu bạn gặp vấn đề nhân đậu xanh tách dầu hay quá khô thì cách khắc phục bạn cho thêm nước nóng cho nhân loãng rồi sau đó sên đậu lại. Nếu trường hợp nhân đậu xanh quá khô, bạn bổ sung chút dầu ( và 1 ít nước nóng ) rồi sau đó sên trên bếp lại.
Thời gian bảo quản: Khi sên nhân đậu xanh xong bạn để nguội rồi bọc kín tránh trường hợp nhân bị khô lại. Nhân sẽ được bảo quản trong tủ mát tầm 6 ngày. Nếu bạn để ngăn đông thì giữ được 2 -3 tháng, khi sử dụng bạn chỉ cần rã đông nhiệt độ phòng.
Cách sên nhân đậu xanh bánh trung thu khá đơn giản, bạn chỉ tốn một ít thời gian để làm được chiếc bánh nướng hay bánh dẻo trung thu. Chúc các bạn thành công khi làm nhân bánh xay nhuyễn này nhé!
Có thể bạn chưa xem
Nhận xét
Đăng nhận xét