Các lưu ý khi làm bánh trung thu không nên bỏ qua

Trung thu sắp đến, mọi nhà đang lo chuẩn bị làm bánh trung thu để thờ cúng, biếu tặng. Nhưng làm thế nào để có được những chiếc bánh trung thu thơm ngon bổ dưỡng, mọi người nên lưu ý khi làm bánh trung thu những điều dưới đây. 

Các lưu ý khi làm vỏ bánh trung thu không nên bỏ qua

Có rất nhiều công thức chỉ dẫn làm bánh Trung Thu, một số cách làm bánh trên mạng bạn nên học hỏi theo nhưng giảm hay tăng hàm lượng cần hiểu kỹ. Một số lưu ý với cách làm vỏ bánh truyền thống thì các bạn nên: 



Định lượng vỏ bánh nếu không đúng dẫn đến bị cứng hay mềm khi bị bóng dầu.

Quá trình định hình bánh không đều tay sẽ bị mất nếp hay khía cạnh của bánh, hoặc không rõ nét.

Quá trình nướng bánh cần kiểm tra thời gian và nhiệt độ nướng để tránh bánh bị cháy khét, khô, nứt vỡ, màu sắc thay đổi sau khi nướng hay trường hợp nhân bánh bị lòi ra vỏ bánh.

Cần cân nhắc dùng nước đường vừa phải cho vào bột vỏ bánh, nếu quá nhiều có thể dẫn đến bánh khô và cháy, nếu nước đường ít ảnh hưởng bánh dễ bị mềm nhũng hoặc nhão, nếu bạn sử dụng nước đường mới làm mà sử dụng ngay khi làm bánh thì bánh càng dễ nhão.

Nên dùng bột để một thời gian nhưng còn tốt, bởi khi bột mới sẽ không hút ẩm tốt làm bánh dễ bị nhão.

Tham khảo: Cùng tìm hiểu Hàn Quốc có tết trung thu không?

Lưu ý làm nhân bánh trung thu

Nhân bánh là nhân thập cẩm bắt đầu từ nguồn nguyên liệu đầu vào cần kỹ lưỡng khâu lựa chọn đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Qua phần khâu sơ chế các loại nguyên liệu bạn nên tự tay làm sạch tuy là mất thời gian nhưng đảm bảo chất lượng là trên hết chẳng hạn như làm lạ xưởng, chà bông, trứng muối, mỡ heo,...

Nhân bánh là nhân đậu ( tuỳ theo loại đậu ), như đậu xanh thì lưu ý cần ngâm nước qua đêm ( muốn đậu mềm nhanh thì ngâm đậu với nước nóng ) nhằm để đậu xanh khi hấp sẽ mau chín, để đậu xanh ngấm đủ lượng nước rồi mới đem hấp chín, rồi đến xay nhuyễn đậu.



Để nhân đậu xanh có độ mềm dẻo và không bị khô hay vỡ ra nên lưu ý một số đặc điểm sau:

Xay đậu xanh kỹ với nhiều nước, nước sẽ hổ trợ xay nhuyễn dễ dàng hơn ( và xem tỉ lệ nước và đậu xanh phù hợp theo công thức )

Đường và dầu ăn nên cho vào sớm khi lúc đậu xanh là dạng dung dịch lỏng, nhằm để đường hoà tan hết vào trong đậu xanh và tránh trường hợp hiện tượng chảy ngược dầu.

Quá trình sên đậu cần để lửa vừa phải, nếu bạn để lửa lớn sẽ khiến dầu bị chảy, thời gian sên đậu xanh từ 1.5h - 2h đồng hồ sên đến khi nhân không còn dính trên chảo nữa là được.

Hy vọng rằng những điều lưu ý của chúng tôi giúp bạn tránh những điều không như ý muốn khi làm bánh trung thu, chúc bạn thành công.

Đọc thêm: Hướng dẫn làm bánh trung thu hiện đại thơm ngon đơn giản

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Giới thiệu chiếc bánh trung thu 3 triệu độc đáo sang chảnh

Cùng tìm hiểu Hàn Quốc có tết trung thu không?